Nấu ăn ngon

CƠM NẮM MUỐI VỪNG

0




1. Nguyên liệu:

500g gạo dẻo và thơm

– 100g lạc

– 50g vừng

– 3 thìa đường

– 1 thìa muối

– Giò hoặc ruốc
2. Tiến hành:


Bước 1: Làm muối vừng

Vừng nhặt sạch và rang cho thơm, bạn nên rang từ từ với lửa nhỏ, khi rang đảo đều tay để vừng chín vàng và không bị cháy. Sau khi rang xong, bạn để nguội và giã nhỏ.

Lạc rang chín, bóc vỏ và cho vào cối giã dập. Sau khi giã xong, bạn đổ lạc ra bát, tiếp tục cho đường và muối vào cối giã nhỏ. Sau đó trộn đều vừng, lạc và gia vị với nhau theo khẩu vị ăn.

Bước 2: Nấu cơmChuẩn bị nguyên liệu.

Gạo tấm vo sạch với nước, nhặt bỏ trấu rồi, ngâm khoảng 10 phút sau đó để ráo nước. Cho gạo vào nồi, đổ nước vào nấu chín. Bạn nên nấu bang loại gạo dẻo, không nên cho ít nước vì như vậy cơm sẽ khô, nếu cơm khô thì khó nén và hạt cơm không dính.

Khi cơm chín thì dùng thìa xới cơm ra rổ, tuyệt đối không được cho cơm vào bát, vì như vậy sẽ bị hấp hơi không nén được cơm. Nhúng khăn ướt rồi vắt ráo, bọc khăn quanh túi cơm, dùng bàn tay ấn chặt xuống để cơm có độ chắc, không bị tơi.

Bước 3: Nắm cơmVệ sinh tay sạch sẽ trước khi tiến hành nắm cơm

Khi cơm dã dính chặt với nhau tạo thành một khối, bạn dùng tay nắm cơm lại thành hình trụ, cuộn khăn bên ngoài và lăn qua lại cho khối cơm mịn chặt.

Bước 4: Cắt cơm nắm

Các bạn cắt lát miếng cơm thành những lát mỏng hơn sao cho vừa ăn.

Bước 5: Thưởng thức

Cơm nắm dược bày ra đĩa, khi ăn chấm cùng muối vừng. Với món này, bạn có thể thưởng thức với giò, chả, chà bông, ruốc đều rất ngon nhé.



Bạn có thể làm cơm nắm với hình thù khác nhau tùy theo ý thích của bạn. Khi ăn bạn có thể rắc ruốc, muối vừng lên trên và nén lại cho đẹp nhé.

0 nhận xét: